tranh hoa sen 14

Tham khảo 99+ mẫu tranh hoa sen đẹp, độc đáo và mang nhiều ý nghĩa

Nhiều năm gần đây, người Việt bắt đầu chuộng những bức tranh tường mang nhiều ý nghĩa phong thủy hoặc tính thẩm mỹ cao. Một số loại tranh nổi tiếng như tranh ngựa hay tranh cá chép tương đối được ưa thích. Tuy vậy, khó có dòng tranh nào có thể so sánh với tranh hoa sen. Loại tranh này mang trong mình nhiều ý nghĩa cao quý cùng sự dễ hòa hợp với phong thủy của gia chủ. Vậy, bạn đã thực sự hiểu về loại tranh này? Có những dòng nào phổ biến? Nên treo tranh ra sao và  tặng những bức tranh đó vào dịp nào là phù hợp? Để có được cái nhìn tổng quan nhất và đầy đủ nhất, hãy cùng tham khảo những thông tin sau đây để tìm hiểm thêm về dòng tranh đang được ưa chuộng này.

> Xem thêm:

45 món quà tặng mẹ thay lời nói yêu thương

31 món quà tặng bố độc đáo

89 món quà sinh nhật ý nghĩa bạn không nên bỏ lỡ

41 món quà valentine ngọt ngào cho người thương

15 mẫu tranh cửu ngư quần hội đẹp nhất

21 mẫu tranh hoa mẫu đơn độc đáo

15 mẫu tranh hoa đào ý nghĩa

Hoa Sen- Quốc hoa của Việt Nam

tranh hoa sen 1

Đẹp, ý nghĩa và mang tính phong thủy cao, tranh hoa sen đang làm mưa làm gió.

Thực ra cần phải nói chính xác về câu chuyện này, đóa sen trong quốc hoa Việt Nam là sen hồng, không phải loài sen trắng. Trong thời gian bình chọn quốc hoa, đặt cạnh hoa sen là nhiều loài hoa khác, có nhiều loại hoa vượt sen về cả hương lẫn sắc. Tuy vậy, kết quả sau cùng thì ai cũng đã biết. Vượt lên trên hoa mai và hoa đào, sen hồng đạt tỷ lệ bình chọn cao nhất, chính thức trở thành Quốc hoa Việt Nam.

tranh vẽ hoa sen

Vượt lên trên hoa mai và hoa đào, hoa sen chính là quốc hoa Việt Nam

Có rất nhiều góc độ nhìn nhận về ý nghĩa của sen hồng. Trên góc độ Phật pháp, sen hồng được chọn làm đài tọa của nhiều vị thần có Phật pháp thượng thừa, đắc đạo và được coi như cảnh giới cao nhất của một người tu hành như: Quan thế Âm bồ tát, Phật tổ như lai,… Phật giáo vốn dĩ hướng tâm tu nhân đến sự tinh khiết và thuần nhất trong tâm hồn. Sen hồng chính xác là biểu tượng này.

tranh phật ngồi đài sen

Hoa sen được coi như một biểu tượng của Phật pháp

 Xét về mặt ngũ hành, cây sen thuộc tính Mộc, để vươn lên mặt ao hồ sen phải mọc cao hơn tầng nước sâu, nước là hành Thủy. Sắc hồng của sen lại thuộc hành Hoả. Nhụy sen màu vàng – hành Thổ, ngó sen màu trắng – hành Kim. Do đó, những bức tranh hoa sen có thể coi là bản thể của thế gian này. Trong cuộc sống thường ngày, vẻ đẹp của hoa sen cũng là một thứ rất riêng biệt. Màu phớt hồng trên cánh sen là một thứ màu sắc đẹp độc nhất vô nhị không có bất kì loài hoa nào có.

Đi từ những câu hát trong nôi của người Việt khi còn tấm bé:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

…đến những ngày lớn lên, sen vẫn là một hình ảnh hoàn hảo cho lối sống ngay thẳng, thanh khiết và lý tưởng. Không cần phải bàn cãi quá nhiều, sen hồng xứng đáng là đại diện, là quốc hoa của Việt Nam.

Giới thiệu về tranh hoa sen

Tranh hoa sen có nhiều loại như khắc gỗ, bột màu, sơn dầu, thêu…Mỗi loại có một đặc điểm và vẻ đẹp riêng. Người chơi tranh thường chọn bức phù hợp với không gian, mục đích sử dụng. Thường tranh được treo ở phòng khách hay phòng thờ, nhằm mang lại an yên, may mắn cho gia chủ.

Tranh hoa sen trong phong thủy

Ý nghĩa của hoa sen trong phong thủy

Trong phong thủy, hoa sen được cho là có thể rước lộc vào nhà điều hoà khí vượng. Hoa sen giúp tăng cường những nguồn năng lượng về sức khoẻ cho gia chủ. Không những thế thân sen chìm trong nước có thể coi là phần tối khuất, thuộc âm. Tuy vậy, phần lá và hoa nở lại trên mặt nước, khoe mình dưới ánh mặt trời là phần dương. Cùng với ý nghĩa về ngũ hành như đã nói, bức tranh hoa sen phong thủy được treo trong phòng như một sự hòa hợp âm dương và ngũ hành.

tranh hoa sen dát vàng 24k

Tranh hoa sen hòa hợp âm dương và ngũ hành

tranh hoa sen 16 tranh hoa sen 16

– Ý nghĩa của tranh cá chép hoa sen

Tranh cá chép hoa sen nổi tiếng nhất được gọi là cửu ngư đồ. Từ lâu, loại tranh này đã trở thành một sản phẩm có tính thẩm mỹ cao được rất nhiều người yêu thích. Trong dân gian, cá chép là biểu tượng cho sự kiên gan, vững chí. Ý nghĩa này bắt nguồn từ truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hoá rồng. Treo tranh cá chép được coi là để thu hút những phẩm chất tốt và may mắn về với gia chủ. Trên đường công danh, cá chép là biểu tượng khát vọng thăng tiến.

tranh sơn dầu

Một bức cửu ngư đồ quần hội

Trong buôn bán, hiện thân Thuỷ khí của tranh cá chép hoa sen đại diện cho nguồn tài lộc dồi dào. Có thể thấy, tranh hoa cá chép hoa sen có khả năng đem đến pháp khí tốt cho cả con đường công danh và tài lộc.

Bên cạnh hoa sen, ý nghĩa của tranh còn đến từ 9 con cá (cửu ngư). Số 9 trong tiếng Hán là ‘cửu’ , được xem là chữ ‘cửu’ trong từ vĩnh cửu, lâu dài. Nói đến đồng âm ta có ‘cá’ chữ Hán là ‘ngư’ , đồng âm với ‘dư’ trong dư dả. Một bức tranh cá chép hoa sen kết hợp với những hình ảnh khác có thể hiểu là ‘hữu dư’ tức giàu có dư ăn của ăn dư của để mãi về sau.

– Tranh hoa sen hợp với mệnh gì?

Nói chung, tranh hoa sen luôn mang đến vượng khí, tài lộc, nên mệnh nào cũng hợp.  Nếu gia chủ mệnh mộc, lời khuyên sẽ là hãy treo tranh vẽ hoa sen kết hợp cá chép . Người mệnh hỏa cũng rất thích hợp treo tranh. Sự thuần khiết của thiên nhiên, cũng với sự điềm đạm của nước, sẽ làm dịu đi mệnh hỏa. Treo tranh cá chép với người mệnh mộc tượng trưng cho chữ tĩnh trong tâm trí, giúp cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Mệnh thổ tượng trưng cho đất hay mệnh kim cũng đều thích hợp treo tranh hoa sen. Điều quan trọng là bạn cần kĩ lưỡng lựa chọn treo tranh ở vị trí thích hợp, đúng phong thủy. Đây sẽ là yếu tố then chốt để gia tăng điểm may mắn cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

– Cách treo tranh hoa sen hợp phong thủy

Hoa sen tuy thuộc mệnh Mộc, nhưng lại được trồng trong nước là mệnh Thủy. Do đó, một bức tranh hoa sen có thể chỉ cần phù hợp một trong hai hành là có thể đem lại lợi lộc cho gia chủ. Tuy là loại tranh thuận cả ngũ hành nhưng tranh không phải hướng nào cũng có thể treo được. Cùng với ý nghĩa tại mỗi vị trí, tranh sẽ phù hợp nhất khi được treo ở 3 vị trí sau trong căn nhà của bạn.

+ Treo tranh hoa sen hướng chính Bắc sẽ phất đường Quan Lộc.

Quan lộc không giống như tài lộc. Quan lộc là tượng trưng cho sự nghiệp, việc làm ăn, buôn bán của mọi người khác trong gia đình. Đối với người buôn bán lâu năm, hẳn ai cũng biết đến cầu vận. Treo một bức tranh hoa sen hướng chính Bắc sẽ đem vận buôn bán đi lên ổn định. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong chuyện làm ăn của mình.

Theo phong thủy, chính Bắc thuộc hành Thủy.  Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể treo những bức tranh có nước như cảnh sông suối, ao hồ.

tranh phong thủy

Một bức tranh sông suối cũng có thể phù hợp để treo hướng chính Bắc

+ Treo tranh hoa sen hướng Đông Bắc sẽ phất đường học vấn, thi cử

Văn xương tượng trưng cho việc thi cử hanh thông, thuận lợi. Những bức tranh hoa sen hay những bức thuận ngũ hành này là những bức tranh phù hợp để treo hướng này. Không chỉ thuận ngũ hành, với ý nghĩa cá chép hóa rồng mang trong mình. Treo một bức tranh sẽ đem đến cho cả gia đình niềm vui trong việc học hành, thi cử.

Theo phong thủy, hướng Đông Bắc thuộc Thổ. Do đó nên lưu ý tốt nhất là chọn những bức tranh có tông màu vàng hoặc màu nâu đất. Loại tranh hoa sen có tông màu này phổ biến nhất là loại hoa sen được trông trong bình nâu. Hoặc bạn có thể chọn cho mình bức tranh gỗ, loại sản phẩm chút nữa chúng ta sẽ nói sâu hơn.

tranh gỗ

Một bức tranh hoa sen gỗ

+Treo tranh hoa sen hướng chính Đông tượng trưng cho sự an khang, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hướng Chính Đông tương đối phù hợp với những bức tranh thuộc hành Mộc. Những bức tranh hoa sen hoặc những bức tranh cây xanh tươi tốt đều phù hợp. Sự sống trong tự nhiên được quan niệm là vĩnh cữu. Do đó, những bức tranh này có ý nghĩa có lợi về sức khỏe, có thể thúc đẩy sức khỏe và tuổi thọ của người trong nhà.

Ngoài ra, các bức tranh về mệnh Thủy cũng rất phù hợp, vì Thủy nuôi dưỡng mộc. Do đó, tốt nhất là hướng này nên treo những bức tranh lấy màu xanh làm tông chính.

Ngoài ra, một số hướng như hướng chính Nam hay hướng Đông Nam không thật sự phù hợp để treo tranh hoa sen. Cụ thể, theo phong thủy, hai hướng này thuộc mệnh Hỏa. Ở những vị trí này, những bức tranh về núi non trùng biếc sẽ phù hợp.

Bên cạnh đó, những hướng như hướng Tây Bắc, chính Tây hay Tây Nam tương đối khó treo tranh. Đây là những hướng được treo tranh với mục đích rất cụ thể và đặc thù như cầu tự, cầu thăng quan, thăng cấp,…

Các mẫu tranh hoa sen

– Tranh thêu hoa sen

tranh thêu hoa sen

Một bức tranh hoa sen thêu

Tranh thêu hay tranh thêu hoa sen nhiều năm gần đây đã trở thành một sản phẩm được nhiều người ưa chuộng. Tính tỉ mỉ và độ thẩm mĩ tranh thêu hoa sen mang lại là rất ấn tượng. Hơn nữa, tranh thêu hoa sen cũng có rất nhiều mẫu mã đẹp nhưng giá trị để sở hữu lại không quá đắt đỏ.

– Tranh cá chép hoa sen dát vàng

tranh cá chép hoa sen

Tranh cá chép hoa sen dát vàng sang trọng

Tranh cá chép hoa sen dát vàng có mặt bằng chung giá cao nhất trong các loại tranh. Bởi được chế tác thủ công hoàn toàn, phủ lớp vàng 24k lên bề mặt. Tranh mang ý nghĩa cầu mong sự dư dả, ấm nong, sung túc. Tác phẩm này sẽ là món trang trí cực kỳ giá trị cho căn nhà của bạn, giúp gia đình luôn yên vui, hạnh phúc, thành công.

Không những thế, những năm gần đây, việc sử dụng những bức tranh cá chép hoa sen dát vàng để làm quà tặng tương đối phổ biến. Tranh có thể dùng tặng cha mẹ, đối tác hay mừng thọ cho người lớn tuổi. Tranh cá chép hoa sen phù hợp làm quà tặng cưới, quà kỷ niệm cưới tahy lời chúc hạnh phúc, cuộc sống đầy đủ.

>> xem thêm: 

45 món quà tặng kỷ niệm ngày cưới ý nghĩa

55 món quà cưới độc đáo

– Tranh vẽ hoa sen

tranh vẽ

Tranh vẽ hoa sen phổ biến và cực kỳ đa dạng về cách chế tác

Có hai kiểu tranh vẽ hoa sen bao gồm: tranh hoa sen sơn dầu tranh vẽ tường. Đây là kiểu tranh đơn thuần nhất và cũng nhiều mẫu mã nhất. Tranh vẽ hoa sen có thể được tìm thấy rộng rãi ở khắp mọi nơi.

Khi có ý định tìm mua những sản phẩm này, bạn cần cân nhắc và xem xét thật kỹ giá trị của sản phẩm trước khi quyết định. Hãy cố gắng tìm những địa chỉ bán tranh có uy tín để tránh việc mua phải tranh kém chất lượng và chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn.

– Tranh lụa hoa sen

tranh lụa

Trên nền lụa, hình ảnh hiện lên tròn trịa vô vùng đặc trưng

Với chất liệu lụa mềm mại, tranh lụa hoa sen khi được đóng kính mang một vẻ đẹp rất riêng biệt so với các loại tranh hoa sen khác. Hơn nữa, đặc tính của lụa là thoáng, sợi vừa dai vừa mềm mịn, lụa có độ thấm hút rất ổn định. Điều này cũng giúp tranh lụa hoa sen khó phai màu.

Tranh hoa sen bằng gỗ

tranh gỗ

Vì sự thể hiện trên mặt gỗ rất đa dạng, tranh hoa sen gỗ có nhiều mẫu mã hút mắt

Với màu sắc độc nhất vô nhị, tranh gỗ hoa sen vừa mang một vẻ hiện đại, thẳng thắn vừa giữ được cảm giác vốn có về sen. Đây là loại tranh vừa mang mệnh Mộc và mệnh Thổ. Tranh hoa sen gỗ chính là kiểu tranh thích hợp treo hướng Đông Bắc cầu chúc cho gia đình thuận lợi trên con đường học vấn.

Người Việt từ lâu đã quen với việc làm mộc. Do đó, tranh gỗ nói chung hay tranh hoa sen bằng gỗ ở Việt Nam có rất nhiều sản phẩm có kỹ thuật cao.

Ngoài ra, còn một số biến thể khác như kết hợp hoa sen với thư pháp để tạo thành tranh hoa sen thư pháp. Loại tranh này dùng để lưu lại những câu đối ý nghĩa để trong nhà cũng rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó chúng ta cũng có một số loại tranh khác như tranh 3D, tranh đông hồ hoa sen,….

tranh 3D

Một bức tranh hoa sen thư pháp

– Tranh hoa sen mạ vàng

tranh hoa sen mạ vàng 24k

Tranh hoa sen mạ vàng – Quà tặng giá trị trong nhiều dịp lễ

Bức tranh hoa sen mạ vàng mang nhiều ý nghĩa tốt lành trong phong thủy. Vì vậy, đây là món quà nhiều người thường lựa chọn để tặng người thân, bạn bè dịp lễ tết, 20/10,8/3..

> Xem thêm:

45 món quà tặng 8/3 ý nghĩa

55 món quà tặng 20/10 độc đáo

Tranh hoa sen phù hợp tặng ai trong những dịp nào?

– Tranh hoa sen dát vàng làm quà nhân dịp 8/3 hay 20/10

tranh mạ vàng 24k

Quà tặng mẹ nhân dịp 20/10 ý nghĩa

Ngày 8/3 hay 20/10, bên cạnh những lời chúc mừng, không thể thiếu đi những món quà. Một món quà ý nghĩa cũng chính là cách những đấng mày râu thể hiện sự tinh tế và quan tâm đến những người phụ nữ của mình như mẹ, như vợ…

Tranh hoa sen dát vàng thường được chế tác tương đối tinh xảo và tỉ mỉ. Bên cạnh đó, hình ảnh bông sen tinh khiết, thoát tục cũng đem lại một ấn tượng tuyệt vời về mặt thẩm mỹ cho người nhận.

Trong những dịp này, một món qua như tranh hoa sen dát vàng chắc chắn sẽ tạo ra được rất nhiều thiện cảm với người nhận.

Quà tặng vợ, bạn gái, người yêu trong ngày sinh nhật

tranh sen mạ vàng

Món quà nhiều bạn gái yêu thích

Bên cạnh tính thẩm mỹ, tặng vợ hay người yêu một bức tranh hoa sen trong dịp sinh nhật còn mang ý nghĩa to lớn hơn nhiều. Với hình ảnh rũ khỏi bùn đen, khoe mình và tỏa hương trên mặt nước, tranh hoa sen mang một lời động viên rất lớn cho người nhận. Hi vọng họ có thể bỏ qua những khó khăn thường ngày gặp phải, mà vẫn sống thật sự vui vẻ.

– Quà tặng mẹ lễ vu lan

tranh cá chép hoa sen mạ vàng

Quà tặng mẹ dịp lễ vu lan

Ý nghĩa về một loài hoa sống bất khuất cũng rất phù hợp với ngày lễ vu lan. Thứ nhất,  thân cây sen tuy dao động mạnh trong chiều gió nhưng sen vẫn kịp đứng lên sau cơn giông. Hơn nữa, nhìn vào một đóa sen, thân sen luôn che chở cho đài sen khỏi mọi tác động bên ngoài có thể làm nó gãy, rụng. Hoa sen vẫn ở đó, để rồi lại khô đi và hạt lại rụng xuống. Sự hi sinh này không thể ý nghĩa hơn khi nó cũng không có gì khác so với sự tần tảo đùm bọc của người mẹ nuôi con khôn lớn.

Hiểu được ý nghĩa như vậy, một bức tranh hoa sen luôn là món quà tuyệt vời cho dịp vu lan.

Một số địa chỉ bán tranh hoa sen uy tín

Với những thông tin trên, hẳn các bạn đã có bức tranh hoa sen ưng ý cho mình. Tuy nhiên, liệu bạn đã có một địa chỉ tin cậy để mua sản phẩm. MT Gold Art rất hân hạnh được phục vụ và đem đến những sản phẩm chất lượng nhất cho quý khách. Sau đây, sẽ là một số địa chỉ cửa hàng của MT Gold Art:

QUÀ TẶNG VÀNG – MT Gold Art

Tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 215 Phố Giáp Nhất, Q. Thanh Xuân, Hà Nội (cách ngã tư sở 200m, có chỗ đỗ ô tô thoải mái)

Tại TP. HCM

Địa chỉ:  75 Huỳnh Văn Bánh,  P.17, Quận Phú Nhuận  (Đoạn cắt ngang  Phan  Đình  Phùng và Nguyễn Văn Trỗi)

HOTLINE: 0982.242.696

Email: quavang24h@gmail.com

 

Rất mong có thể được gặp lại quý khách tại showroom của chúng tôi. Chúc quý khách chọn được một bức tranh hoa sen ưng ý!

HOTLINE TƯ VẤN SẢN PHẨM QUÀ TẶNG CAO CẤP 24/7:
Hotline: 0982.242.696 hoặc 093.230.8668
Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Quadatvang.com có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại:

  • Hà Nội: Số 215 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội LH: 0982.242.696
  • Tp. Hồ Chí Minh: Số 75 Huỳnh Văn Bánh, P17, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM. LH: 093.230.8668

Trả lời