quà tặng trống đồng

Quà tặng trống đồng: Gợi ý 11+ mẫu quà tặng sang trọng, độc đáo, tôn vinh văn hóa Việt

Trống đồng là quốc bảo của Việt Nam và cũng là nguồn cảm hứng vô tận để sáng tạo ra những tặng phẩm ý nghĩa. Quà tặng trống đồng được xem là món quà lưu niệm vừa trang trọng, vừa thể hiện được tinh thần dân tộc cao cả. Vì thế sản phẩm này thường được làm quà tặng doanh nghiệp, quà cho chính khách nước ngoài. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tặng phẩm này qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

55 món quà lưu niệm tặng khách nước ngoài đậm chất việt

99 món quà sinh nhật không thể bỏ lỡ

55 món quà kỷ niệm ngày cưới ý nghĩa

55 món quà cưới thay lời chúc phúc

41 món quà tặng đối tác sang trọng

55 món quà tặng khách hàng ý nghĩa

35 món quà tặng đối ngoại đậm chất Việt Nam

99 món quà tặng hội nghị, sự kiện ý nghĩa

 

Tìm hiểu lịch sử về biểu tượng trống đồng

Trống đồng là gì?

quà tặng trống đồng

Trống đồng cổ trưng bày trong viện bảo tàng

Trống đồng là một loại nhạc cụ gõ bằng đồng, xuất hiện từ thời đại đồ đồng. Chúng hiện diện tại khu vực Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc. Trống đồng tượng trưng cho quyền lực và tôn giáo, tín ngưỡng. Chính vì thế có rất nhiều truyền thuyết khác nhau nói về trống đồng.

Theo truyền thuyết, có một vị thần tự xưng là Thần Đồng Cổ, tức là thần trống đồng. Thần đã giúp hộ nước suốt bao triều đại nước Nam, từ thời Vua Hùng, đến nhà Lý, nhà Trần… Trống đồng xuất hiện trong mọi sinh hoạt của con người. Từ nghi lễ tôn giáo, trong các lễ hội, cho đến khi ra chiến trận. Trống đồng được coi là biểu tượng quyền lực và chỉ thuộc về người thủ lĩnh cao nhất. Người thủ lĩnh càng mạnh thì chiếc trống càng to đẹp, nguy nga. Cũng chính vì thế mà khi con người chết đi, trống đồng thường được chôn theo coi như là tài sản riêng và rất quý giá. Đây cũng là một trong những lý do vì sao quà tặng trống đồng ngày nay được mọi người trân trọng.

Tại vùng đất Thanh Sơn thuộc tỉnh Phú Thọ là nơi duy nhất vẫn còn ngày hội trống đồng. Đây là ngày hội của dân tộc Mường. Ở các địa phương khác, các hoạt động liên quan đến trống đồng dường như vắng bóng. Các dân tộc Khơ Mú, Lô Lô, Mường vẫn sử dụng trống đồng để làm nhạc cụ, biểu diễn trong nghi thức đưa người chết về bên kia thế giới. Ngoài ra không sử dụng vào bất kỳ trường hợp nào khác.

Hiện nay, tại nhiều bảo tàng vẫn còn lưu giữ và trưng bày hàng trăm chiếc trống đồng cổ. Và gần đây, Nhà nước đã chủ trương khôi phục tập tục đánh trồng đồng vào ngày giỗ Tổ các Vua Hùng ngày 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm.

Nguồn gốc của trống đồng

trống đồng

Trống đồng là sản phẩm của người Việt cổ

Theo một số tài liệu cũ, từ năm 1682 tại phương Tây đã có người biết về trống đồng. Tuy nhiên, mãu đến thế kỷ 19 mới có học giả bàn về nhạc cụ độc đáo này. Nhưng học giả lại là người phương Tây. Có rất nhiều ý kiến khác nhau. Học giả Hirth cho rằng, trống đồng là của người Trung Quốc sáng chế. Nhưng De Grooth lại cho rằng, nhạc cụ này là của người Việt cổ. Năm 1902, nhà khảo cổ học người Áo – Franz Heger khẳng định, trống đồng xuất phát từ miền Bắc Việt Nam. Ông cho rằng các cuộc tìm kiếm về trống đồng nên bắt đầu từ vùng đất này. Nhưng tất cả vẫn chỉ dừng lại ở đó.

Các học giả Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu chiếm lĩnh nghiên cứu về trống đầu vào những năm 1950. Đến cuối những năm 1970, đầu những năm 1980, cuộc tranh luận xung quanh việc phân loại trống, niên đại trống, ý nghĩa họa tiết nổ ra. Trong đó, gay gắt nhất vẫn là chủ đề trống đồng xuất phát từ đâu? Miền Nam Trung Quốc hay miền Bắc Việt Nam. Có rất nhiều giả thuyết và bằng chứng đưa ra để chứng minh ý kiến của mỗi bên. Nhưng vẫn chưa đi đến một kết luận thống nhất.

Trên thực tế, khi trống đồng xuất hiện, đường biên giới giữa Bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc không hề tồn tại. Học giả Charles Higham cho rằng, trống đồng được tạo ra bởi một nhóm các xã hội có tổ chức ngày càng phức tạp. Họ sinh sống trải dài trên địa bàn biên giới Việt – Trung ngày nay. Trong quá trình trao đổi hàng hóa, tư tưởng và cùng chống lại sự bành trướng của phía bắc, họ đã tạo ra trống đồng. Quan điểm này của Charles Higham tương đồng với các nhà nghiên cứu phương Tây khác và cả Việt Nam, Trung Quốc. Họ thống nhất với nhau ở một giả thuyết chung rằng, trống đồng là sản phẩm của người Lạc Việt. Đây là tộc người Việt cổ có địa bàn sinh sống trải dài từ miền Nam Trung Quốc tới miền Bắc Việt Nam.

Trống đồng – biểu tượng của văn hóa Việt

Dựa trên kết quả của những công trình khảo cổ về trống đồng được, chúng ta có nhiều nền trống đồng khác nhau. Tiêu biểu như Ngọc Lũ, Hoàng Hà, Cổ Loam Sông Đà, Miến Môn. Mỗi chiếc trống đồng lại có dấu ấn riêng của nền văn hóa khác nhau, là biểu tượng của nền văn hóa lúa nước, chứng kiến những biến chuyển lịch sử của Việt Nam.

mặt trống đồng

Trên mặt trống đồng thể hiện rất rõ cách sinh hoạt của người Việt

+ Trống đồng thể hiện nét sinh hoạt của người Việt cổ ngay trên mặt trống. Đó là các hình ảnh có tính biểu tượng cao và thường thấy trong văn hóa thờ cúng. Ví dụ như hình tượng chim lạc, mặt trời, mặt trăng, con người cổ đại, gà, hươu… Trên mặt trống cũng thể hiện sự chuyển động của thời gian trong một năm theo cách rất riêng của người Việt cổ. Họ đưa cả hình ảnh trang phục thời mình lên mặt trống như váy, khố, áo hai vạt… Trên nhiều chiếc trống đồng khai quật được còn xuất hiện hình ảnh của các vũ điệu. Thể hiện ở hình ảnh nhóm 3-7 người cầm kèn, mặt nạ, vũ khí tụ họp lại với nhau. Nghệ thuật kiến trúc thời bấy giờ cũng được thể hiện rất rõ ràng. Hình ảnh nhà sàn mái tròn, nhà sàn mái cong được còn hiển hiện rõ nét trên mặt trống. Đây là lối kiến trúc nhà ở của người Việt xưa. Các món quà tặng trống đồng ngày nay cũng lấy cảm hứng từ những hình ảnh rất sinh động này.

+ Trống đồng là nhạc cụ đại diện của người Việt. Trống đồng thể hiện rõ nét cho sự phát triển đời sống tinh thần của người dân Việt. Điều này được chứng minh rất rõ ràng trong các bản nhạc xưa của dân tộc Việt. Tiếng trống đồng vang lên thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa mọi người với nhau. Các sinh hoạt văn hóa cũng trở nên phong phú và sinh động hơn. Trống đồng còn được dùng để kêu gọi, tập hợp quân sĩ khi tham gia chiến trận. Chúng thể hiện sự uy dũng và hiên ngang của người Việt khi đối diện với kẻ thù.

Trống đồng là biểu tượng văn hóa của người Việt. Những món quà tặng trống đồng dành cho khách nước ngoài được coi như cách giới thiệu hình ảnh dân tộc.

Ý nghĩa của trống đồng trong phong thủy

Ý nghĩa của trống đng

tranh mặt trống đồng gỗ

Theo phong thủy, các họa tiết trống đồng có sinh khí tốt

Các hình ảnh, họa tiết trên mặt trống đồng thể hiện nhân sinh quan của người xưa về cuộc sống con người và tự nhiên. Hình ảnh ấy là sự đúc kết tất cả những gì nổi bật nhất mà con người thu nhận được, thể hiện cho niềm tin của con người về thế giới tự nhiên. Chính vì thế, theo quan điểm dân gian, trống đồng mang ý nghĩa tâm linh và có giá trị về mặt phong thủy rất lớn.

Được làm từ các chất liệu kim khí như đồng, vàng… trống đồng được coi là vật phẩm sinh khí tốt. Chúng có khả năng xua đuổi tà ma. Ánh sáng tâm linh từ mặt trời thể hiện ở mặt trống có tác dụng chiếu sáng, xua đi các khí xấu trong không gian chứa nó.

Chính vì thế, lựa chọn một món quà tặng trống đồng để trong phòng khách sẽ mang lại điều may mắn. Đặt trong phòng làm việc sẽ khiến cho kinh doanh buôn bán phát tài. Công việc liên tục thăng tiến và ngày càng thành công.

Quà tặng trống đồng sẽ là một tặng phẩm cực kỳ ý nghĩa dành cho người quan trọng.

Tranh trống đồng nên treo ở đâu hợp phong thủy?

Cụ thể hướng treo tranh trống đồng phong thủy

Là vật phẩm phong thủy sinh khí tốt, nhưng quà tặng trống đồng cần được đặt đúng vị trí. Tranh trống đồng cần chú ý trong cách treo để hội tụ khí tốt một cách hiệu quả nhất.

+ Treo tranh theo yếu tố thời gian trên mặt trống. Trên mặt trống đồng thường thể hiện đầy đủ 04 phương Đông – Tây – Nam – Bắc. Đồng thời thể hiện những cột mốc giao mùa Xuân phân, Hạ chí, Thu phân, Đông chí. Đi theo trục Bắc Nam, tiết đông chí là ngày đầu năm thiên văn. Lúc này vạn vật bừng tỉnh, mầm non nhú lên. Nếu tinh ý, chúng ta có thể thấy hình ảnh người trong nhà sàn vừa tỉnh giấc. Nếu nối thẳng ra sẽ là ngày Hạ chí. Thời điểm mọi người phả ra đồng để làm việc. Theo đó, các hướng Đông – xuân phân, Tây – Thu phân cũng có những đặc điển riêng trong đời sống con người. Khi đặt quà tặng trống đồng hoặc treo tranh trống đồng, quý khách cần chú ý để chọn hướng treo cho phù hợp.

+ Treo tranh trống đồng hay chọn vị trí đặt quà tặng trống đồng cần chú ý đến yếu tố ngũ hành. Quý khách cần lưu ý đến mối quan hệ tương sinh, tương khắc giữa Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, để tăng tương sinh và tránh tương khắc. Quà tặng trống đồng nói chung và tranh trống đồng nói riêng được xem là thuộc hành Kim. Vì vậy, quý khách không nên đặt qua tang trong dong hoặc treo gần các đồ vật hoặc đặt trong không gian nặng tính Hỏa. Vì Hỏa khắc Kim sẽ không sinh ra được khí tốt, ảnh hưởng xấu đến công việc cũng như sức khỏe của con người.

Tham khảo 11+ món quà trống đồng độc đáo, tôn vinh văn hóa Việt

Nếu quý khách hàng đang băn khoăn chưa biết nên chọn quà tặng trống đồng loại nào. Hãy tham khảo ngay những gợi ý sau đây nhé.

– Quả trống đồng mạ vàng 24k

Trống đông mạ vàng 24k

Một chiếc trống đồng thu nhỏ sang trọng

Quả trống đồng mạ vàng là món quà tặng trống đồng được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn. Chất liệu cao cấp từ vàng 24k khẳng định đẳng cấp của người tặng. Đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với người nhận tặng phẩm. Đây được đánh giá là bản sao hoàn hảo của chiếc trống đồng huyền thoại. Từng hình tượng trên mặt trống, đến các chi tiết xung quanh quả trống đều được đúc rất rõ nét. Cách mạ vàng cũng rất ấn tượng, tạo nên sự sang trọng cho món tặng phẩm. Khi nhận trên tay món quà tặng này, chắc chắn ai cũng sẽ hài lòng.

– Tranh trống đồng mạ vàng

Tranh mặt trống đồng mạ vàng

Tranh trống đồng với vẻ tinh tế, lịch lãm

Bên cạnh những biểu trưng trống đồng thu nhỏ, quý khách có thể lựa chọn tranh trống đồng để làm quà tặng cũng rất ấn tượng. Mặt trống đồng được thiết kế trên chất liệu vàng 24k cực kỳ cao cấp. Ánh vàng có sức thu hút mọi ánh nhìn dù xung quanh nó có thể có vô số những vật phẩm khác lấp lánh không kém. Các hình ảnh từ mặt trời, con người, nhà cửa, hươu, chim lạc việt được chế tác rất tinh tế và rõ nét. Bất kể ai nhìn vào quà tặng trống đồng này đều sẽ bị ấn tượng ngay lập tức. Thêm vào đó, các chi tiết khác nhu khung tranh, vải nền, giấy bo tranh đều là chất liệu cao cấp và được thiết kế ấn tượng. Quý khách không nên bỏ qua món tặng phẩm tinh tế này.

– Mặt trống đồng đúc vàng 24k

Mặt trống đúc vàng

Mặt trống đúc vàng là món quà tặng trống đồng được nhiều khách hàng ưng ý và đánh giá cao. Với chất liệu vàng 24k cao cấp, món quà tặng đẳng cấp này sẽ làm xiêu lòng tất cả mọi người được nhận. Không chỉ bởi giá trị vật chất mà nó mang lại. Mà còn bởi chúng rất ý nghĩa và đẹp mắt. Một tặng phẩm hội tụ đủ mọi yếu tố từ chất lượng, thẩm mỹ đến giá trị biểu đạt thì không thể nào từ chối được. Quý khách có thể tặng riêng mặt trống đồng hoặc tặng kèm đến gỗ đều phù hợp.

– Mặt trống đồng đúc vàng đế hoa sen

mặt trống đồng hoa sen

Quà tặng trống đồng mang ý nghĩa giới thiệu văn hóa dân tộc

Món quà tặng trống đồng tinh tế này được đánh giá là một trong những quà tặng ngoại giao ấn tượng nhất. Sự kết hợp giữa hai biểu tượng linh hồn Việt là hoa sen và trống đồng, tặng phẩm thể hiện lòng tự hào dân tộc sâu sắc. Đồng thời sẽ là một cách giới thiệu đầy đủ và sinh động về văn hóa Việt, tinh thần người Việt đến các vị khách phương xa.

Tặng phẩm còn ấn tượng ở chất liệu mạ vàng cao cấp và cách chế tác tinh xảo. Từng chi tiết đều rất khéo léo và tỉ mỉ. Chắc chắn những người làm ra vật phẩm này phải có bàn tay tài hoa và vô cùng tinh tế.

– Mặt trống đồng bằng gỗ

trống đồng gỗ

Một tặng phẩm tân gia ấn tượng

Hãy chọn ngay vật phẩm này làm quà tặng tân gia cho bạn bè, thân hữu, chắc chắn gia chủ sẽ rất hài lòng. Trống đồng quà tặng là một vật phẩm phong thủy, sẽ mang lại may mắn, đại cát đại lợi. Được chế tác trên chất liệu gỗ tự nhiên cầu kỳ và tỉ mỉ, tặng phẩm sẽ rất phù hợp để treo trong phòng khách hoặc phòng làm việc. Sự sang trọng và đẳng cấp của chất liệu gỗ có thể phù hợp ở mọi phong cách nội thất. Quý khách hãy chọn một hướng treo phù hợp với không gia nhà mình nhé.

– Mặt trống đồng đế gỗ

Chất liệu đồng truyền thống

Mặt trống được đúc bằng đồng, đặt trên giá bằng gỗ gụ cực kỳ chắc chắn và vững chãi. Với những ai yêu thích phong cách cổ điển hoặc đang tìm kiếm một vật phẩm trưng bày ấn tượng, thì đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Vật phẩm giữ nguyên được những dấu ấn của trống đồng Đông Sơn cổ. Từ hình ảnh, chất liệu cho đến màu sắc đều toát lên vẻ đẹp rất lôi cuốn.

– Mặt trống đồng hình bản đồ

mặt trống đồng bản đồ viet nam

Một vật phẩm đậm nét dân tộc

Nhắc đến trống đồng, người ta đã nghĩ ngay đến nền văn minh lúa nước. Khi kết hợp với hình ảnh bản đồ chữ S của Việt Nam lại càng khẳng định được giá trị dân tộc sâu sắc. Vật phẩm này là một sự sáng tạo tuyệt vời. Vẫn giữ nguyên được hồn mạch của trống đồng, lại thêm những hình tượng tiêu biểu của đất nước. Chắc chắn đây sẽ là món quà tặng trống đồng ấn tượng trong mắt người nhận.

– Đồng hồ mặt trống đồng

mặt trống đồng có đồng hồ

Quà tặng trống đồng là minh chứng cho sự sáng tạo độc đáo

Sử dụng hình tượng mặt trống đồng để làm mặt của đồng hồ, vừa tinh tế lại vừa ấn tượng. Đây là một tặng phẩm mang tính sáng tạo cực kỳ cao. Nếu công ty đang tìm kiếm quà tặng hội nghị cho khách hàng. Hoặc quý khách đang tìm tặng phẩm cho tân gia. Đừng bỏ qua chiếc đồng hồ mặt trống đồng đặc biệt này nhé.

Nơi bán quà tặng trống đồng đẹp, chất lượng và ý nghĩa

Sản phẩm của MT Gold Art mang giá trị văn hóa sâu sắc

Để mua trống đồng làm quà tặng chất lượng, quý khách hãy chọn đúng địa chỉ uy tín. MT Gold Art sẽ là điểm đến lý tưởng để chọn lựa những món quà ý nghĩa.

Thương hiệu MT Gold Art nổi tiếng trên thị trường với dòng sản phẩm quà tặng cao cấp. Trong đó, quà tặng trống đồng được khách hàng đánh giá cao về chất lượng cũng như giá cả. Các sản phẩm được chế tác bởi bàn tay các nghệ nhân tài hoa. Từng chi tiết được uốn nắn và tính toán một cách tỉ mỉ. Khiến cho vật phẩm có hồn và sống động như hình tượng trống đồng thật. Có thể khẳng định rằng, mỗi tặng phẩm tại MT Gold Art đều chứa đựng giá trị nghệ thuật và giá trị thẩm mỹ rất cao.

> Mời quý vị xem thêm những sản phẩm quà tặng độc đáo

 

QUÀ TẶNG VÀNG – MT Gold Art

Tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 215 Phố Giáp Nhất, Q. Thanh Xuân, Hà Nội (cách ngã tư sở 200m, có chỗ đỗ ô tô thoải mái)

Tại TP. HCM

Địa chỉ:  75 Huỳnh Văn Bánh,  P.17, Quận Phú Nhuận  (Đoạn cắt ngang  Phan  Đình  Phùng và Nguyễn Văn Trỗi)

HOTLINE: 0982.242.696

Email: quavang24h@gmail.com

Các tặng phẩm tại MT Gold Art chủ yếu được thiết kế trên chất liệu dát vàng, mạ vàng 24k cao cấp. Khẳng định đẳng cấp của doanh nghiệp. Đồng thời cũng cho thấy vị thế của người được nhận. Chắc chắn mối quan hệ hợp tác sẽ thêm phần bền chặt và lâu dài. Hãy lựa chọn MT Gold Art để có được quà tặng trống đồng ý nghĩa và chất lượng.

HOTLINE TƯ VẤN SẢN PHẨM QUÀ TẶNG CAO CẤP 24/7:
Hotline: 0982.242.696 hoặc 093.230.8668
Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Quadatvang.com có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại:

  • Hà Nội: Số 215 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội LH: 0982.242.696
  • Tp. Hồ Chí Minh: Số 75 Huỳnh Văn Bánh, P17, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM. LH: 093.230.8668

Trả lời