Tranh chữ Tâm thư pháp độc đáo, món quà tặng phong thủy đẹp, ý nghĩa

Chữ Tâm thư pháp là một trong những bức tranh ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Mẫu tranh  rất được các gia đình Việt lựa chọn treo trong nhà, nhằm răn dạy con cháu. Nhưng không phải ai cũng hiểu cặn kẽ về chữ Tâm và bức tranh thư pháp này.

> Xem thêm:

11 mẫu tranh chữ phúc lộc thọ độc đáo

15 mẫu tranh chữ cha mẹ đẹp nhất

Tổng hợp mẫu tranh chữ đức đẹp nhất

Gợi ý mẫu tranh chữ nhẫn ý nghĩa

Tâm là gì?

Khái niệm Tâm được xem là một trong những phạm trù quan trọng, cơ bản của Phật Giáo. Kinh Pháp Cú mở đầu bằng câu: Tâm dẫn đầu các pháp, Tâm là chủ, Tâm tạo tất cả.


Chữ Tâm có ý nghĩa gì?

– Nghĩa chữ Tâm thông thường

+ Tâm là tim, Tâm thất.

+ Lòng, dạ, ruột, phần bên trong, Tâm phúc (bụng dạ)

+ Tâm cảm: Lòng, tình cảm con người

+ Tâm phục: thật lòng kính trọng vâng theo)

+ Tâm ý: lòng dạ và đầu óc), đồng Tâm nhất trí: cùng một lòng, một ý

+ Viên Tâm, trọng Tâm, trung Tâm: giữa, quy tụ các điểm khác

– Nghĩa chữ Tâm theo tâm lý và đạo đức

+ Tâm là nguồn gốc của mọi sinh hoạt tâm lý, tư tưởng, tình cảm. Bao gồm Tâm tưởng, Tâm tính, Tâm ý.

+ Tâm trí: khả năng nhận thức sự vật, suy nghĩ, cảm giác

+ Lương tâm: khả năng phán đoán về thiện ác theo phạm trù đạo đức

+ Tâm hồn

Có Tâm sẽ giúp ta tự tin đứng vững vàng trước mọi sóng gió chông gai của cuộc sống. Chính vì thế mà trong nhiều bức tranh chữ Tâm thư pháp thường đi kèm câu thơ Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

Ý nghĩa sâu sắc của chữ Tâm có thể bạn chưa biết

Trong văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, tranh thư pháp chữ Tâm chứa đựng trong mình những ý nghĩa to lớn. Chỉ với 1 chữ Tâm thôi đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực, được đàm đạo sôi nổi qua các thời kỳ.

Chữ Tâm thư pháp trở nên rất đỗi thân thương và bình dị, nó vẫn luôn được hết sức coi trọng và đề cao. Bởi người xưa đã có câu chữ Tâm kia mới bằng ba chữ tài.

chữ tâm dát vàng 24k

Tranh chữ Tâm thư pháp treo phòng khách        

Ý nghĩa chữ Tâm thư pháp trong Phật Giáo không hề đơn giản như mọi người vẫn thường lầm tưởng bấy lâu nay. Một cách khái quát, người ta chia thành 6 loại Tâm sau:

Nhục đoàn Tâm (肉團心): trái tim thịt

Tinh yếu Tâm (精要心): chỗ kín mật, chỉ cái tinh hoa cốt túy.

Kiên thực Tâm (堅實心): là chân Tâm, cái Tâm không hư vọng, cái mầm mống giác ngộ vốn sẵn có trong mỗi con người.

Liễu biệt Tâm (了別心): gồm sáu loại nhận thức đầu trong tám thức, với căn cứ phát sinh giác quan, thần kinh hệ, não bộ. Bởi thế mà có câu: Tâm buồn cảnh được vui sao, Tâm an dù cảnh ngộ nào cũng an.

Tư lượng Tâm (思量心)- Mạt-na thức (末那識): thức thứ bảy trong tám thức.

Nó được xem là Tâm trạng của một lĩnh vực, mà chúng ta không thể điều khiển theo chủ ý.

Tập khởi Tâm (集起心)- tạng thức (藏識)

Tâm là nguồn gốc, căn nguyên sinh ra mọi hoạt động nhận thức, Tâm lý. Tất cả những gì trong thế gian, đều do Tâm tạo nên.

Phật Giáo không theo quan niệm chữ Tâm thư pháp đơn thuần như khái niệm linh hồn. Theo Ngũ uẩn, Tâm không chỉ là một cục hay một khối cứng nhắc. Nó là một luồng tư tưởng, có sinh có diệt.

Theo Thiền Tông, Tâm có 2 loại. Một là Tâm theo dòng Tâm thức, khởi lên rồi diệt, vì bị mê mờ bởi vọng tưởng, tham ái, dục lạc, gọi là Tâm của chúng sinh. Hai là Tâm Phật, là chân Tâm có tự tính là thanh tịnh, không sinh diệt, không dao động, có ở những vị đã giác ngộ.

Chữ Tâm trong thư pháp

Bộ môn nghệ thuật thư pháp là một thú chơi tao nhã, thú vị. Với những ai đam mê và đã từng trải qua quá trình cầm bút chắc hẳn đã từng viết qua chữ Tâm. Việc viết chữ Tâm thư pháp không khó, cái khó là ở chỗ thể hiện và hiểu rõ ý nghĩa chữ Tâm ra sao.

Tranh chữ Tâm thư pháp với những cọ mềm mại

– Nhắc đến Tâm là nhắc đến trái tim, Tâm can, lòng dạ, lương Tâm của mỗi con người.

– Chữ Tâm hướng đến suy nghĩ cái thiện, tu thân, dưỡng tính, khuyên răn con người ta nên làm nhiều điều tốt.

– Sống thiện Tâm giúp con người luôn cảm thấy bình an và được mọi người xung quanh quý mến.

Vì thế cho nên, treo tranh chữ Tâm thư pháp là cách mà nhiều người chọn lựa. Với mục đích tự bảo ban bản thân, các thành viên trong gia đình phải hướng thiện, phải sống đúng với lương Tâm.

Hình ảnh chữ Tâm thư pháp được thể hiện qua những nét cọ uyển chuyển, mềm mại, đầy sức tạo hình, đóng trong những khung tranh chỉn chu. Bức tranh luôn đặt ở những vị trí quan trọng, trang trọng nhất trong nhà.

Tranh chữ Tâm viết theo lối thư pháp cũng là món quà tặng cho bạn bè. Nhằm khuyên răn nhau luôn biết giữ cái Tâm trong sạch, giữ đúng bản chất con người thiện lành.

Chữ thư pháp chữ Tâm có thể viết bằng tiếng Hán hoặc chữ quốc ngữ. Tranh được vẽ trên nhiều chất liệu khác nhau, từ gỗ, đồng, vải. Từng nét chữ được cách điệu và tạo hình sáng tạo. Tùy vào ý muốn, khả năng hoặc ý tưởng của ông đồ mà chữ Tâm kết hợp cùng các câu thơ, hình ảnh khác nhau. Tranh mang trong mình ý nghĩa muôn hình muôn vẻ.

Thường thì khi bạn chọn một bức tranh chữ Tâm trong thư pháp sẽ đi kèm với thơ phổ phụ đề. Đơn cử là câu: Tâm nhàn muôn sự thông ba cõi, một tiếng cười khan ấm đất trời. Tâm an vạn sự an, Tâm bình thế giới bình.

Ngoài ra, chữ Tâm thư pháp còn được khắc họa cùng nhiều hình ảnh. Đặc biệt là hình ảnh hoa sen, nhằm thể hiện sự thanh tịnh và lòng hướng thiện. Bức tranh mang hàm nghĩa giữ Tâm thanh tịnh giữa dòng đời xô bồ, bon chen.

Chọn cho mình một bức tranh chữ Tâm thư pháp phù hợp cũng là cách nhẹ nhàng, giản dị. Để bạn tự nhắc nhở bản thân phải luôn giữ cho Tâm ngay thẳng, định hướng cho con cái. Đồng thời, để người khác hiểu hơn về bạn, thể hiện truyền thống, nề nếp, gia phong của gia đình.

Tại sao nên chọn tranh thư pháp chữ Tâm dát vàng?

Tục xin chữ đầu năm đã trở thành thói quen và là nét đẹp của người Việt. Có rất nhiều lý do khiến tranh thư pháp chữ Tâm đặc biệt được mọi người ưa chuộng.

– Chọn treo trong nhà

Tranh chữ Tâm có thể treo tại nhiều không gian khác nhau trong nhà. Tại mỗi vị trí, không gian khác nhau thì bức tranh này sẽ ẩn chứa những ý nghĩa khác biệt.

Khi treo phòng khách sẽ như một vật phẩm phong thủy rất tốt cho gia đình gia chủ, đem đến may mắn, tăng thêm vượng khí và giúp xua đuổi tà khí.

Bên cạnh đó, tranh chữ Tâm thư pháp treo tại không gian phòng khách là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình. Góp phần răn dạy, nhắc nhở thường xuyên bản thân mỗi người sống lương thiện và chính trực.

Hơn nữa, phòng khách còn là bộ mặt của cả gia đình, là nơi đón tiếp khách. Một bức tranh chữ Tâm thư pháp đẹp xuất hiện càng làm tăng không gian sang trọng, thể hiện một gia đình gia giáo, học thức.

Khi bạn treo tranh ở trong phòng làm việc sẽ hướng cho gia chủ tính trung thực, ngay thẳng. Như vậy, thì mọi quyết định của gia chủ mới thực sự đúng đắn, sáng suốt. Từ đó, cuộc sống và công việc cũng trở nên thuận lợi, phát đạt.

Chữ Tâm thư pháp như chiếc gương để soi xét chính bản thân mình, và hướng con người đi đến điều tốt đẹp, thức tỉnh con người khỏi u mê, tham sân si của cuộc sống. Đây là điều nhắc nhở bản thân không được lầm đường, lạc lối, biết hổ thẹn với lương Tâm.

Bởi trong cuộc sống, nếu bạn xảo trá, lọc lừa, tâm không ngay thẳng thì ắt sẽ phải gánh chịu hậu quả về sau. Chỉ có người giữ tâm can chính trực mới luôn cảm thấy hạnh phúc, sự nghiệp được phát triển bền vững.

Chữ Tâm thư pháp có thể đi kèm với nhiều câu thơ, nhiều lời dạy hay của các bậc tiền bối ngày xưa. Sự kết hợp hoàn hảo, tạo nên một bức tranh tuyệt vời, đẹp cả về tính thẩm mỹ lẫn lẫn ý nghĩa bên trong.

 – Chọn chữ Tâm thư pháp làm quà tặng

Một trong những lý do mà chữ Tâm được chọn làm quà tặng, đó chính là sự đơn giản, bình dị. Nhưng ẩn chứa trong lại là sự kính trọng, yêu quý của của người tặng dành cho người nhận.

Tuy bức tranh chữ Tâm thư pháp không có sự uy nghiêm, cầu kỳ, màu mè trong họa tiết, màu sắc, mà chỉ có một chữ Tâm mộc mạc. Dù vậy vẫn thể hiện hết được tấm chân tình, đầy ý nghĩa mà hiếm có món quà nào sánh bằng.

Tranh chữ Tâm có thể  được dùng làm quà tặng cho người lớn tuổi, người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Một bức tranh trang trí không gian không bao giờ trở nên lỗi mốt hay nhàm chán. Giúp tôn lên vẻ đẹp sang trọng và tinh tế cho căn nhà hoặc phòng làm việc.

Việc tặng cho nhau tranh chữ Tâm với mong muốn như một lời bảo ban nhau hiểu và sống theo những gì đúng đắn. Để cuộc sống luôn tốt đẹp, không phạm sai lầm hối tiếc không kịp.

Trong các loại chất liệu, thì chữ Tâm thư pháp dát vàng là dòng sản phẩm luôn được mọi người yêu thích. Tại quadatvang.com, sản phẩm được dát bằng vàng 24K thật 100% mang thương hiệu MT Gold Art. Bức tranh thư pháp đạt độ thiết kế tinh xảo tuyệt đối đến từng chi tiết.

Mỗi bức tranh là sự sáng tạo, là tâm huyết của các nghệ nhân lành nghề. Chữ thư pháp tịnh Tâm dát vàng với hàm ý may mắn, hạnh phúc, mang lại nhiều điều tốt lành. Giá thành của mỗi bức tranh phụ thuộc vào kích thước, lượng vàng dát, độ cầu kỳ.

10 mẫu tranh chữ Tâm đẹp, độc đáo nhất

Tranh chữ Tâm thư pháp dát vàng

Tranh chữ Tâm thư pháp với hoa sen

Tranh chữ Tâm thư pháp dát vàng sang trọng

Nét vẽ đầy tính nghệ thuật bằng đôi bàn tay tài hoa của các họa sĩ đến từ MT Gold Art. Các mẫu tranh khắc họa chữ Tâm thư pháp vô cùng tinh tế. Chữ Tâm là linh hồn của bức tranh được dát vàng 24K nổi bật trên nền đen. Cùng sự xuất hiện của hoa sen – quốc hoa của Việt Nam đầy ẩn ý.

Tranh chữ Tâm thư pháp và hoa sen kích thước 35x45cm

Hoa sen kia dù mọc trong bùn nhưng vẫn không ngừng nhô lên khỏi mặt nước để đón ánh năng, tỏa hương ngát thơm cho đời. Kết hợp cùng chữ Tâm thư pháp, nhằm răn dạy chúng ta hãy giữ một tâm hồn thanh tịnh, luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn. Tranh chữ tâm là món quà ý nghĩa có thể chọn làm quà tặng cho mọi đối tượng. Bạn có thể chọn làm quà tặng sếp, đối tác, khách hàng hay bố mẹ, thầy cô giá đều hợp

> Xem thêm:

55 món quà tặng bố ý nghĩa

45 món quà tặng mẹ thay lời yêu thương

31 món quà tặng đối tác ý nghĩa

 

– Tranh gạo thư pháp chữ Tâm

tranh gạo

Chữ Tâm thư pháp đơn giản và tinh tế trên chất liệu tranh gạo

Chữ Tâm thư pháp trên chất liệu tranh gạo, có nét gì đó xưa cũ, rất thích hợp với những người ưa thích phong cách hoài cổ.

– Tranh chữ Tâm thư pháp bằng gỗ

tranh gỗ mạ vàng 24k

Tranh chữ Tâm thư pháp bằng gỗ cứng cáp

Chữ Tâm thư pháp được làm bằng chất liệu gỗ quý như gỗ Hương càng làm tăng thêm sự sang trọng, quý phái cho bức tranh.

tranh gỗ

Tranh chữ Tâm thư pháp gỗ pơ mu kích thước 40×40 cm

– Tranh thêu chữ Tâm thư pháp

tranh thêu

Tranh chữ Tâm thư pháp được thêu sắc sảo

– Tranh chữ Tâm thư pháp bằng đồng

tranh đồng

Tranh chữ Tâm thư pháp bằng đồng với tone màu đen và vàng hài hòa

– Tranh chữ Tâm thư pháp đồng hồ

tranh đồng hồ

Tranh chữ Tâm thư pháp vừa là chiếc đồng hồ tiện lợi

– Tranh vẽ chữ Tâm thư pháp

tranh vẽ chữ thư pháp

Tranh vẽ chữ Tâm thư pháp màu sắc trang nhã

Chữ Tâm ngoài việc xuất hiện trên tranh ảnh, nó còn được giới trẻ xăm lên mình. Hình xăm chữ Tâm thư pháp để luôn nhắc nhở bản thân giữ cho Tâm hồn luôn thanh thản.

Nếu bạn là người thích treo tranh chữ, hãy tham khảo các mẫu tranh chữ Tâm thư pháp phía trên. Hy vọng bạn sẽ tìm mua cho mình bức tranh ưng ý nhất.

Top những bài thơ hay về chữ Tâm

Chữ Tâm đã đi vào trong thơ ca rất bình dị. Các nhà thư pháp có lời bình cho tranh chữ Tâm thư pháp như:

– Ba chấm như sao sáng

Nét ngang tựa trăng tà

Xóa đi điều vẩn đục

Phật ở chính Tâm ta

– Tâm không hay hờn giận

Chẳng oán trách thù ai

Lòng khoang dung rộng rãi

Ấy là cảnh bồng lai

– Chữ Tâm độc tự thế mà hay

Thành bại nên hư bởi chữ này

Tuổi trẻ gắng rèn già cố giữ

Cuộc đời gói gọn cả vào đây

– Chân Tâm tài tất đáo

Hữu đức phúc tự lai.

Đức trọng, nhân trường thọ.

Tâm khoan phúc tự lai

– Sự việc tới Tâm vui đón nhận

Việc qua rồi Tâm cũng theo qua

– Mở rộng Tâm ra lòng thanh thản

An vui tự tại đời thong dong

Hữu Tâm tất thành tựu

Vô nhẫn bất thành nhân

Tâm bình như thủy lạc tại kỳ trung

– Niệm trước chẳng sanh tức là Tâm

Niệm sau chẳng sanh tức là Phật

Thành tựu tất cả tướng tức là Tâm

Rời tất cả trướng tức là Phật

– Thở vào Tâm tĩnh lặng

Thở ra miệng mỉm cười

– Nếu bạn tự có Tâm an

Ở đâu cũng thấy như đang ở nhà

Còn bậc thi nhân lại cho rằng:

Trăm năm tóc cũng đổi mầu

Chữ Tâm sáng mãi giữa dòng thời gian

Phần kết truyện Kiều, cụ Nguyễn Du có viết:

Thiện căn ở tại lòng ta

Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ tài

Chữ Tâm thư pháp cũng gắn liền với đạo Phật qua những câu thơ:

Nương theo giáo pháp Phật Đà

Chữ Tâm Phật dạy giúp ta độ đời

Đến bờ giác ngộ thảnh thơi

Xa rời phiền não cuộc đời an vui

Nơi bán tranh chữ Tâm thư pháp đẹp nhất     

Quadatvang.com là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm quà tặng cao cấp dát vàng trên thị trường hiện nay. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, các sản phẩm của chúng tôi đã và đang được đông đảo khách hàng trên cả nước tin tưởng chọn lựa.

Nhiều người lựa chọn chữ Tâm thư pháp thương hiệu MT Gold Art của chúng tôi với mong muốn có được hiệu quả cao nhất cả về ý nghĩa và tính phong thủy của tranh. Bởi sản phẩm làm từ chất liệu cao cấp, dát vàng 24k, đường nét tinh tế. Bộ sản phẩm có khung viền, hộp đựng đầy đủ, nên việc bảo quản, di chuyển, làm quà tặng không có gì khó khăn.

Đặc biệt là giá tranh chữ Tâm thư pháp công khai niêm yết rõ ràng trên trang web, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua hàng. Quadatvang.com luôn cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm, đều có thể chứng nhận vàng 24K kèm theo.  Nếu quý khách yêu thích thương hiệu của MT Gold Art , có thể tới các địa chỉ cửa hàng sau:

Tại Hà Nội

– 215 Giáp Nhất, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, HN – 0982 242 696

– 499B Lạc Long Quân, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội – 090 696 1234

Tại TPHCM

  • 75 Huỳnh Văn Bánh, p17, Quận Phú Nhuận

Một số địa chỉ cửa hàng bán tranh chữ Tâm thư pháp bằng các loại chất liệu khác:

– Tranh thêu

79/10 Hòa Bình, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú. Hotline: 0906.96.12.19

– Tranh gỗ

8A3 ngõ 7 Kim Mã Thượng, Liễu Giai, Hà Nội. Hotline: 0985 996 696

Hotline và thông tin liên hệ

Quý khách còn bất kỳ thắc nào về sản phẩm tranh chữ Tâm thư pháp. Bạn hãy nhanh tay gọi ngay đến số hotline hoặc email tới quadatvang.com để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Hotline: 0982.242.696 hoặc 093.230.8668

Email: quadatvang.com@gmail.com

HOTLINE TƯ VẤN SẢN PHẨM QUÀ TẶNG CAO CẤP 24/7:
Hotline: 0982.242.696 hoặc 093.230.8668
Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Quadatvang.com có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại:

  • Hà Nội: Số 215 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội LH: 0982.242.696
  • Tp. Hồ Chí Minh: Số 75 Huỳnh Văn Bánh, P17, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM. LH: 093.230.8668

Trả lời