Tham khảo 51+ mẫu tranh phúc lộc thọ đẹp mang tài lộc vào nhà

Mặc dù bắt nguồn từ tích xa xưa của người Trung Quốc nhưng ngày nay hình ảnh Tam đa Phúc Lộc Thọ gần như đã gắn liền với một nét đẹp văn hóa người Việt Nam. Khắp nơi trong các gia đình, văn phòng, cửa hàng,…ta có thể dễ dàng bắt gặp những bức tranh phúc lộc thọ với đa dạng mẫu mã và chất liệu. Vì sao lại như vậy? Cùng Quà tặng dát vàng tìm hiểu về tranh và các sản phẩm liên quan đến hình tượng phúc lộc thọ trong văn hóa, phong thủy!

Xem thêm:

31 mẫu tranh phong thủy mang may mắn, tài lộc

11 mẫu tranh chữ phúc đẹp nhất

Tổng hợp mẫu tranh chữ thọ độc lạ nhất

15 mẫu tranh chữ đức đẹp nhất

Ý nghĩa của tranh Phúc – Lộc – Thọ

Bắt nguồn từ câu chuyện cổ Trung Quốc thời vua Nghiêu trị vì, hình tượng Phúc Lộc Thọ được lưu truyền đến ngày nay.

Chuyện kể rằng, vào đời thượng cổ Trung Quốc, vị vua Nghiêu, vị hoàng đế hiền minh thời thịnh trị, nhân dịp tiết xuân đi thưởng ngoạn và thị sát vùng đất Hoa Phong xem dân chúng sinh sống thế nào. Vốn được lòng dân nên đi đến đâu vua cũng được người dân chúc vua 3 điều:

Một là, kính chúc nhà vua trường thọ nhưng vua Nghiêu không nhận. Nhân dân lại chúc điều thứ hai: Xin cầu chúc nhà vua thật phú quý nhiều tài lộc, nhà vua cũng từ chối và nói tránh đi. Nhân dân lại chúc tiếp điều thứ ba: Chúc nhà vua sinh được thật nhiều con trai, tỏa phúc ấm cho cả Hoàng tộc. Lần này Vua Nghiêu vẫn không chấp nhận mà thay mặt triều đình ban những lời chúc tụng đó đến nhân dân. Vua chúc thành ba điều chúc: “Đa phúc, đa lộc, đa thọ” gọi là “Tam đa” cho cả trăm họ trong thiên hạ.tranh phúc lộc thọ

Tam đa phúc lộc thọ bắt nguồn từ câu chuyện vua Nghiêu chúc tết

Từ đó hình tượng tam đa Phúc Lộc Thọ được lưu truyền trở thành lời chúc tốt đẹp người người, nhà nhà chúc nhau nhân dịp Tết. Lời chúc mang ý nghĩa về sự hạnh phúc, tài lộc và trường thọ.

Ngày nay, dựa vào tích này, nhiều hình ảnh tượng ông Phúc, Lộc, Thọ đã được điêu khắc. Song song đó, người ta còn vẽ tranh, thuê tranh hoặc chạm trổ thành các tranh gỗ rất sang trọng và đẹp mắt.

Tranh phúc lộc thọ từ đó cũng mang một ý nghĩa phong thủy nhất định cho gia chủ, đồng thời cũng là món quà ý nghĩa tặng nhau ngày xuân.

Chọn mua tranh chữ Phúc Lộc Thọ theo mệnh

Ngoài tạc tượng, 3 chữ Phúc, Lộc, Thọ cũng được dùng làm tranh với nhiều loại chất liệu khác nhau. Có người thích treo tranh gỗ, có người thích tranh sứ, có người lại chuộng tranh phuc loc tho dát vàng.

Ngoài sở thích, người ta còn dựa vào phong thủy, tử vi, cung mệnh để lựa chọn tranh chữ Phúc Lộc Thọ sao cho phù hợp.

Theo phong thủy, tranh chữ Phúc Lộc Thọ phù hợp với tất cả các tuổi và mệnh của gia chủ. Tuy nhiên, để chơi tranh một cách trọn vẹn và thể hiện sự am hiểu của mình trong nghệ thuật chơi tranh, gia chủ có thể lựa chọn chất liệu tranh phù hợp với mệnh của mình.

tranh ba ông tam đa

Dựa vào thuyết phong thủy, người mệnh Kim thường hợp với các vật bằng sứ và màu sắc phù hợp là màu vàng. Chính vì thế, nếu thuộc mệnh Kim, gia chủ có thể chọn cho mình một bức tranh phúc lộc thọ bằng sứ có chữ dát vàng. Một bức tranh vừa thể hiện được đẳng cấp của người chơi tranh, vừa mang lại sự may mắn, sung túc cho người lựa chọn.

Đối với người mệnh Mộc, gia chủ có thể treo được cả 2 loại tranh gỗ và tranh sứ. Tuy nhiên thích hợp nhất vẫn là tranh gỗ. Màu nâu của gỗ chính là màu may mắn cho bạn. Trường hợp gia chủ thích tranh sứ, có thể lựa chọn các bức tranh có khung gỗ bên ngoài để vẹn toàn và hài hòa cả về thẩm mỹ lẫn phong thủy khi chơi tranh.

Người mệnh Thủy thì sao? Người mệnh Thủy nên chọn tranh phúc lộc thọ gỗ hoặc tranh thêu. Theo thuyết tương sinh, Kim sinh Thủy. Chính vì thế các màu trắng, xanh lá hài hòa của tranh thêu sẽ giúp gia chủ mệnh thủy có nhiều tài lộc và may mắn.

tranh thư pháp

Tùy theo mệnh mà bạn có thể chọn tranh phúc lộc thọ phù hợp

Đặc biệt lưu ý với người mệnh Hỏa. Người mệnh Hỏa chỉ nên chọn tranh bằng sứ, đừng nên chọn tranh phúc lộc thọ bằng gỗ. Sứ vốn dĩ được làm ra từ đất và lửa, đây là 2 yếu tố tương sinh với mệnh hỏa, giúp sinh ra tiền tài và thăng tiến. Theo thuyết tương khắc, lửa sẽ thiêu rụi cây, chính vì thế việc dùng tranh gỗ sẽ ảnh hưởng đến gia chủ ít nhiều, không may mắn.

Cuối cùng là người mệnh Thổ. Người mệnh Thổ rất dễ sử dụng tranh, dù là dùng chất liệu sứ hay gỗ đều được. Tranh sứ phúc lộc thọ hay tranh gỗ phúc lộc thọ cũng đều mang đến bình an, may mắn cho người mệnh Thổ. Bởi đất sinh ra cây và đất làm nên sứ.

Tuy nhiên việc lựa chọn tranh phúc lộc thọ theo mệnh cũng chỉ là tương đối. Tùy vào sở thích, nhu cầu sử dụng, vị trí treo mà bạn có thể lựa chọn tranh sao cho phù hợp.

Vị trí treo tranh Phúc – Lộc – Thọ để mang tài lộc vào nhà

Ngoài màu sắc, chất liệu thì vị trí treo tranh phúc lộc thọ cũng góp một phần không nhỏ giúp bạn mang tài lộc vào nhà. Mỗi loại chữ, mỗi loại tranh sẽ có một vị trí treo phù hợp riêng, để có thể là một người chơi tranh sành điệu và rước được tiền tài, may mắn, bạn cần nắm rõ một số cách treo tranh sau.

Cách treo tranh chữ Phúc dát vàng

Chữ Phúc vốn trong từ hạnh phúc hay có nhiều người còn đọc trại đi thành chữ phước trong phước đức. Dù là trong từ nào thì đây cũng là những điều con người ai cũng mong muốn có được. Đời người ai không mong hạnh phúc và được hưởng phước đức trọn đời. Chính vì vậy, trong kiến trúc, các vật trang trí,… thì người Á Đông thường lấy chữ Phúc làm hình tượng biểu thị cho sự sum vầy, ấm cúng.

Chữ Phúc trong từ điển Hán Nôm được hợp thành bởi 3 bộ chữ bao gồm: Bộ miên có nghĩa là mái nhà ở trên, bộ khẩu tức là miệng ở giữa, cuối cùng là bộ điền tức là ruộng nương ở dưới. Nét chữ hiện lên rõ mơ ước bình dị của con người, hạnh phúc, có phúc nghĩa là có nhà để ở, có cơm để ăn, có ruộng nương để làm. Chỉ đơn giản, dân dã thế thôi nhưng là cuộc sống mà cả đời người tìm kiếm.

Tranh chữ Phúc mang đến sự an lành, ấm no, hạnh phúc

Chình vì ý nghĩa này, chữ phúc thường tượng trưng cho điều tốt lành, sự ấm no, hạnh phúc. Do đó chữ thường được treo ở phía cửa ra vào của phòng khách, phòng làm việc, văn phòng với mong ước mang lại sự đủ đầy, an nhiên trong cuộc sống.

Nếu gia chủ muốn treo tranh phúc lộc thọ đi cùng một hàng cạnh nhau, thì tranh chữ phúc nhất định phải là bức tranh được treo ở đầu hàng.

Cách treo tranh chữ Lộc dát vàng

Chữ Lộc trong tiếng Hán thường gắn với 2 từ bổng lộc mà các quan ngày xưa thường nhận được trong thời phong kiến. Lộc ở đây thường có 2 loại: một là lộc do vua ban, hai là lộc do dân biếu. Việc ban lộc hay biếu lộc đều thể hiện sự ghi nhận công lao và thành quả đóng góp của một cá nhân, tập thể xứng đáng với những gì được nhận. Lộc ở đây còn chỉ đến tiền tài và của cải.

Ngoài ra chữ Lộc còn có một ý nghĩa khác là chồi non của lá. Thông thường vào mùa xuân, trăm hoa đua nở, cây lại đâm chồi nảy lộc. Hình ảnh này biểu trưng cho thành quả vươn lên sau những ngày đông rét buốt. Lộc ở đây mang ý nghĩa mang ý nghĩa may mắn và tốt lành.

Tranh chữ lộc mang ý nghĩa thu hút tài lộc, may mắn, vượng khí

Chữ Lộc trong bộ tranh phúc lộc thọ là một phần không thể thiếu, quan trọng không kém gì chữ Phúc. Chính vì thế không thể treo tranh chữ Lộc tùy tiện ở bất kỳ vị trí nào mà khi treo bạn cần lưu ý vài điều sau.

 • Nên treo tranh ở vị trí cao vừa phải để tranh chữ Lộc có thể tiếp nhận được nguồn năng lượng tự nhiên từ ngoài vào, phát huy được tài lộc và vượng khí.
 • Không nên treo tranh ở vị trí ẩm thấp, ô uế vì như vậy bạn sẽ làm mất đi ý nghĩa của bức tranh, đồng thời khiến bức tranh mất đi công dụng thu hút may mắn.
 • Tranh chữ Lộc phải được đặt đúng thứ tự trong bộ Tam đa Phúc – Lộc – Thọ. Không nên tự ý đảo lộn trật tự bộ tranh phúc lộc thọ theo sở thích của mình.

Về vị trí phòng treo thì bạn có thể tùy vào sở thích của mình, một số vị trí thường được treo như phòng khách, thư viện, phòng thờ,…

Cách treo tranh chữ Thọ dát vàng

Chữ Thọ vốn được trích ra trong từ Trường Thọ, có nghĩa là sống lâu, hậu vận tốt đẹp. Chữ Thọ rất thường xuyên xuất hiện trong các công trình  kiến trúc cung đình xưa, như một biểu tượng cho sự bền vững, trường tồn.

Thọ cũng là mong muốn của mỗi người, được sống lâu trăm tuổi, được thấy con cháu đuề huề, phú quý đó là hạnh phúc viên mãn của đời người. Đây chính là lý do mà trong các dịp thượng thọ các cụ già thường được tặng tranh chữ Thọ.

Tranh chữ thọ thể hiện sự trường thọ, bền vững, viên mãn đời người

Mặc dù là chữ cuối cùng trong bộ tranh phúc lộc thọ nhưng chữ Thọ là phần không thể thiếu để tạo nên cái kết trọn vẹn, ý nghĩa cho bức tranh.

Tranh chữ Thọ có thể treo ở phòng ngủ hoặc phòng khách. Vị trí tốt nhất treo tranh là nên treo ở góc Tây Bắc của nhà, Ở vị trí này, trong phong thủy hướng Tây Bắc thuộc cung Càn, chữ Thọ sẽ phát huy tác dụng tối đa.

Cách treo bộ tranh Phúc – Lộc – Thọ

Như ý nghĩa đã được nêu ở đầu bài, tranh phúc lộc thọ là bộ tam đa “đa phúc đa lộc đa thọ” đem lại nhiều sự may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. Đây là vật trang trí phong thủy được ưa chuộng mỗi dịp tết đến xuân về. Một bức tranh có thể sử dụng từ năm này sang năm khác mà không hề lỗi thời hay mất đi ý nghĩa của nó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách treo tranh sao cho phù hợp.

Vị trí tốt nhất để treo tranh Phúc – Lộc – Thọ chính là ở chính diện phòng khách, phía trên ghế sofa khoảng 20cm. Đây là vị trí đắc địa phát huy tối đa tính thẩm mỹ và mang lại ý nghĩa phong thủy tốt nhất cho gia chủ. Các bức tranh thường được viết bằng chữ Hán hoặc chữ Quốc ngữ, mang một nét đẹp riêng cho ngôi nhà.

vị trsi treo tranh

Vị trí tốt nhất để treo tranh phúc lộc thọ chính là phòng khách

Vì sao nên treo tranh ở phòng khách? Phòng khách vốn là nơi hội tụ nhiều nhất nguồn vượng khí, tài lộc của gia đình, nơi đầu tiên đón nhận sinh khí lẫn tà khí từ bên ngoài vào. Chính vì thế treo tranh ở phòng khách có thể giúp hấp thu sinh khí, khắc phục tà khí cho ngôi nhà.

Ngoài ra phòng khách cũng là nơi để gia đình sum họp, nơi tiếp khách trò chuyện, là “bộ mặt” của gia chủ, treo tranh ở phòng khách giúp tôn lên vẻ sang trọng cho ngôi nhà, đồng thời thể hiện đẳng cấp thưởng thức cái đẹp của gia chủ.

Về hướng treo tranh bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau:

 • Tranh phúc lộc thọ nên được treo cùng hướng với hướng của ngôi nhà.
 • Nên treo tranh hướng ra cửa chính của phòng khách là tốt nhất.
 • Treo lần lượt từ trái qua phải theo thứ tự Phúc – Lộc – Thọ, không nên đảo lộn.

Gợi ý 11 mẫu tranh phúc lộc thọ đẹp

 1. Tranh chữ Phúc- Lộc – Thọ bằng sứ

Tranh sứ là loại tranh nổi tiếng vốn được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là dòng tranh gốm sứ Bát Tràng. Tranh sứ Phúc Lộc Thọ Bát Tràng có nguyên liệu sản xuất từ đất gốm và đất cao lanh trắng. Thợ thủ công vẽ hoặc đắp nổi các họa tiết bằng tay, sau đó nung ở nhiệt độ cao khoảng 12000C nên màu của tranh được lưu giữ lại mãi mãi.

tranh sứ

Tranh phúc lộc thọ bằng sứ rất được ưa chuộng

 1. Tranh chữ Phúc Lộc Thọ bằng gỗ

Tranh gỗ thường được làm bằng gỗ hương với mùi thơm đặc trưng, vân gỗ tuyệt đẹp và đặc biệt với đặc tính không bị mối mọt, khá ưa chuộng trong việc chế tác các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ.

Bức tranh gỗ phúc lộc thọ thường được chế tác với mảng gỗ nguyên khối trải dài, bao quanh là 2 lớp khung viền cùng với những đường vân được chạm khắc dưới bàn tay kỹ lưỡng của người nghệ nhân.

tranh gỗ

Tranh phúc lộc thọ bằng gỗ vô cùng tinh xảo

 1. Tranh thêu chữ Phúc Lộc Thọ

Trên thị trường thì tranh thêu chữ phúc lộc thọ rất đa dạng về kiểu dáng, kích thước và phong cách trang trí. Có tranh chữ Hán hoặc chữ quốc ngữ theo kiểu thư pháp, đứng độc lập trên nền màu đỏ (nếu chữ màu vàng) hoặc nền trắng ( nếu chữ màu đen). Cũng có tranh thư pháp phúc lộc thọ được kèm theo các câu thơ mang ý nghĩa chúc phúc như Phúc như đông hải, Lộc tấn vinh hoa, Thọ tỷ nam sơn,…

tranh thêu

Tranh thêu phúc lộc thọ đường nét uyển chuyển, mềm mại

Ngoài ra tranh thêu Phúc Lộc Thọ còn có hình Tam Tiên Phúc –Lộc –Thọ để tạo nên sự tôn nghiêm nhưng cũng mang đến phúc khí không ít trong gia đình.

 1. Tranh chữ Phúc Lộc Thọ dát vàng

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ dát vàng thường sử dụng công nghệ mạ điện phân nhúng bể, mạ lót 1 lớp niken, mà 2 lớp vàng 24k giúp cho bức tranh có màu vàng bóng, độ bền cực cao không bao giờ bị bạc màu.

Tranh phúc lộc thọ dát vàng tôn lên nét sang trọng – MTGOLDART

Hiện nay đa phần các cơ sở sản xuất thường sử dụng công nghệ mạ nano (không có vàng thật chỉ tạo màu vàng), hoặc mạ quét (quét đến đâu vàng đến đó, có vàng thật nhưng mỏng và non) mục đích để giảm giá thành, dễ cạnh tranh, tuy nhiên chất lượng không tốt, màu sắc không đẹp chuẩn như khi mạ vàng 24k. Tranh phúc lộc thọ thích hợp là quà tặng khai mừng thọ, quà tết, quà tân gia vô cùng ý nghĩa.

> Xem thêm: 

101 món quà mừng thọ thay lời chúc sức khỏe

55 món quà tân gia ý nghĩa

99 món quà tết sang trọng 

 

 1. Tranh đính đá Phúc Lộc Thọ

Tranh đính đá là loại tranh mới xuất hiện ở nước ta vài năm gần đây nhưng đã nhanh chóng được các chị em yêu thích. Tranh đính đá khá lung linh, nổi bật và sống động; cách làm tranh đính đá cũng khá đơn giản, thời gian hoàn thiện một bức tranh tương đối nhanh. Vì vậy dòng tranh này cũng khá được ưa chuộng.

tranh đính đá

Tranh đính đá phúc lộc thọ lung linh, huyền ảo

 1. Tranh sơn mài Phúc Lộc Thọ

Sơn mài vốn là một trong các chất liệu hội họa phổ biến ở Việt Nam. Đây là sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật của nghề sơn thủ công truyền thống của Việt Nam thành kỹ thuật sơn mài.

Tranh sơn mài Phúc Lộc Thọ được các nghệ nhân điêu khắc tỉ mẩn, phối hợp kỹ thuật sơn hài hòa tạo nên vẻ đẹp sang trọng và tinh tế nên thường được những người am hiểu tranh chọn lựa.

tranh sơn mài

Tranh sơn mài phúc lộc thọ tôn lên nét tinh tế của gia chủ

 Mua tranh phúc lộc thọ ở đâu chuẩn, giá tốt?

Sau khi đã điểm qua hết thông tin về tranh phúc lộc thọ, nếu bạn đang băn khoăn chưa biết mua tranh phuc loc tho ở đâu thì đừng ngại ghé qua MT Gold Art nhé.

MT Gold Art từ lâu đã được biết đến là thương hiệu quà tặng mạ vàng 24k cao cấp tại thị trường. Hầu hết những mẫu quà tặng đến từ thương hiệu này đều đảm bảo chất lượng tốt nhất. Các mẫu tặng phẩm dát vàng 24k đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không chỉ mang tính thẩm mỹ cao những mẫu quà tặng của MT Gold Art còn thể hiện nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Bức tranh phúc lộc thọ dát vàng tại MT Gold Art cũng là một trong những tranh phúc lộc thọ bán chạy nhất hiện nay. Tranh vừa mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, bình an vừa là biểu tượng của sự sang trọng và tôn lên đẳng cấp của người sở hữu.

tranh phúc lộc thọ

Tranh phúc lộc thọ dát vàng MT Gold Art vô cùng sang trọng

Ngay khi cần mua một bức tranh phúc lộc thọ vừa hợp phong thủy vừa đề cao tính thẩm mỹ, đừng ngần lại liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Hotline và thông tin liên hệ

 • QUÀ TẶNG VÀNG – MT Gold ArtTại Hà NộiĐịa chỉ: Số 215 Phố Giáp Nhất, Q. Thanh Xuân, Hà Nội (cách ngã tư sở 200m, có chỗ đỗ ô tô thoải mái)
 • Tại TP. HCMĐịa chỉ:  75 Huỳnh Văn Bánh,  P.17, Quận Phú Nhuận  (Đoạn cắt ngang  Phan  Đình  Phùng và Nguyễn Văn Trỗi)HOTLINE: 0982.242.696Email: quavang24h@gmail.com 

HOTLINE TƯ VẤN SẢN PHẨM QUÀ TẶNG CAO CẤP 24/7:
Hotline: 0982.242.696 hoặc 093.230.8668
Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Quadatvang.com có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại:

 • Hà Nội: Số 215 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội LH: 0982.242.696
 • Tp. Hồ Chí Minh: Số 75 Huỳnh Văn Bánh, P17, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM. LH: 093.230.8668

Trả lời