Top 59+ mẫu tranh vinh quy bái tổ độc đáo đẳng cấp nhất 2019

Vinh quy bái tổ là một nghi lễ không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam thời xưa. Đến nay đây vẫn là một nét truyền thống mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc đến tinh thần hiếu học của người dân Việt Nam. Các sản phẩm tượng trưng cho nghi lễ sẽ mang lại may mắn trên con đường học vấn cũng như công danh của gia chủ. Dưới đây là top 59+ mẫu tranh vinh quy bái tổ độc đáo nhất 2019 cho bạn tham khảo cũng như đánh giá.

> Xem thêm:

99 quà tặng phong thủy mang lại may mắn

65 vật phẩm phong thủy mang lại tài lộc

Tổng hợp tranh phong cảnh đẹp nhất

Gợi ý mẫu tranh tứ quý ý nghĩa nhất

Mách bạn những mẫu tranh cửu ngư quần hội đẹp nhất

Vinh quy bái tổ là gì?

Vinh quy bái tổ được hiểu như một danh từ đại diện cho tinh thần uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam. Bên cạnh đó ở một số nghi lễ thì đây đại diện cho tục vinh danh những người đỗ đạt cao, học giỏi hoặc làm ông lớn sau ngày xa xứ trở về với tổ tiên thể hiện lòng thành kính với cội nguồn. Cụ thể hơn, từ Vinh trong vinh quang, vinh dự biểu trưng cho sự tự hào của quê hương đã sinh ra những bậc anh tài làm rạng danh đất nước.

vinh quy bái tổ

Nghi lễ vinh quy được tái hiện rõ nét ở văn hóa Việt ngày nay

Ngoài ra thì từ Quy có nghĩa là trở về, hội tụ; từ Bái trong bái kiến và Tổ đại diện cho tổ tiên, những người sinh ra và nuôi dưỡng con cháu.

Nghi thức tổ chức một lễ vinh quy bái tổ

Theo bạn nghi thức vinh quy bái tổ được thực hiện như thế nào? Đây là một nghi lễ truyền thống quan trọng của người xưa, đại diện cho sự tự hào khi người con quê hương đạt được các thành tích tốt trong học tập và sự nghiệp. Nghi lễ được thực hiện trang trọng cũng thể hiện sự thành kính đến với tổ tiên, uống nước nhớ nguồn, biết ơn nguồn cội.

Lễ vinh quy bái tổ thời xưa

Ở thời xưa, người đỗ đạt chức cao, học tài cao sẽ được đưa rước bằng kiệu son và tham gia các thủ tục thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Đây là nghi lễ có sự tham gia của đông đảo dân làng, gia đình tân khoa và dân chúng tứ phương. Sau nghi lễ này tân khoa sẽ trở lại kinh đô hoặc trực tiếp làm việc ở quê hương.

Lễ vinh quy bái tổ ngày nay

Lễ vinh quy bái tổ ngày nay được cải tiến hơn trở thành lễ chúc mừng các con cháu thi đỗ đại học hoặc đỗ chức cao quyền trọng tại nước ngoài và trở về nước. Nghi lễ này được thực hiện với mâm cỗ đầy, mời nhiều họ hàng làng xóm đến dự. Tân khoa nhận các lời chúc thành đạt và may mắn trước khi rời quê hương đi học nơi xa. Đây cũng như món quà khích lệ để đạt được các thành công trong tương lai.

Cách thức tổ chức một lễ vinh quy bái tổ trang trọng

Theo tục lệ thì những người đậu tú tài sẽ được làng xã đón rước, vai cử nhân đến gặp hàng tổng và, phó bảng trở lên sẽ vinh dự được đội ngũ bên huyện đón rước. Kết quả thi sẽ được gửi về làng và ngay lập tức sẽ cử một nhân vật quan trọng tới gặp Tân Khoa. Mục đích của cuộc gặp này là giúp ấn định ngày thực hiện nghi lễ vinh quy.

tranh vinh quý bái tổ bằng gỗ

Tranh khắc gỗ siêu đẹp về nghi lễ tôn sùng học vấn tại Việt Nam xưa

Phần thưởng lớn của vị tân khoa là bàn tiệc đủ món, vua ban tặng mũ áo, vàng bạc châu báu xứng đáng với chức vị. Người trở về làng được cả làng ra đường nghênh đón và phụng bái long trọng. Lễ đoàn rước vinh quy bái t theo thứ tự từ cờ quạt, cờ biển vua ban đến lọng của trạng nguyên ngồi kiệu, xung quanh là lính bảo vệ, kèn trống vang vọng xóm làng. Nếu tân khoa đã kết hôn thì người vợ cũng được đón rước long trọng, vợ con được tham gia như nhân vật chính.

Khám phá nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Ý nghĩa của bức tranh vinh quy bái tổ là lời chúc thành đạt dành cho gia chủ. Đối với các bạn sinh viên thì nó có nghĩa như lời động viên học hành giỏi giang, thi cử thuận lợi và đỗ đạt trường cao. Đây là dòng tranh được sử dụng làm quà tặng phổ biến trong các dịp thi cuối cấp và kỳ thi đại học. Ngoài ra bức tranh còn thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của ông cha ta. Mang nét đẹp cổ xưa nhưng cũng vô cùng thiết thực với đời sống của người dân Việt Nam hiện đại.

Ý nghĩa của tranh vinh quy bái tổ trong phong thủy

Theo bạn tranh vinh quy bái tổ có ý nghĩa gì? Theo phong thủy bức tranh này có ý nghĩa vô cùng quan trọng với con đường học vấn của gia chủ. Đây như một tiền tố thiết yếu để có được may mắn trong sự nghiệp tạo dựng công danh, tiến tới đỗ đạt và thành công trong cuộc sống. Dưới đây là các chú ý giúp bạn có được hiệu quả treo tranh vinh quy như ý nhất.

Vị trí treo tranh dát vàng vinh quy bái tổ

Theo bạn tranh vinh quy bái tổ treo ở đâu? Vị trí treo phù hợp nhất là ở phòng khách của gia chủ, phòng ngủ của các em học sinh, sinh viên hoặc tại lớp học. Món quà này như lời chúc tốt đẹp cho chủ nhân, mang luồng trí tuệ thông thái để thúc đẩy chủ nhân đạt được các mục đích tài vận trong cuộc sống. Là các bậc phụ huynh nên mua tặng con món quà này treo ở phong phòng học hoặc phòng ngủ để đem lại may mắn trong việc học hành. Thời điểm thích hợp nhất là trước các kỳ thi hoặc trong giai đoạn chuyển cấp.

Cách treo tranh vinh quy bái tổ chuẩn phong thủy

Theo phong thủy nên treo tranh tại các nơi dễ thấy trong nhà, nơi có nhiều người đi lại hoặc trong phòng thờ cúng để thể hiện tinh thần hiếu học của gia đình. Ở một số gia đình có nhiều con cháu nên treo ở phòng thờ tổ để truyền gia đạo cho con cháu, lan truyền truyền thống trọng tài trong gia phả.

59+ mẫu tranh vinh quy bái tổ độc đáo phổ biến được nhiều người ưa chuộng

Tranh vinh quy bái tổ dát vàng

Mặc dù là nghi lễ không thể thiếu trong thời vua chúa xưa, tuy hiện nay không còn duy trì các tục lệ nhưng nó vẫn là nét văn hóa được nhiều người nhớ tới. Thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tinh thần hiếu học và theo đuổi con đường tri thức.

Với đặc điểm dát vàng sẽ làm tăng thêm độ sang trọng cũng như tinh tế cho ngôi nhà của bạn. Tranh vinh quy bái tổ dát vàng nên được treo ở phòng khách, những nơi đông người qua lại để thể hiện tinh thần hiếu học cũng như truyền thống trọng đạo của gia đình.

Ngoài ra đây sẽ là lựa chọn như ý cho gia đình có con đang chuẩn bị vào các kỳ thi cuối cấp, kỳ thi đại học, kỳ thi xét tuyển quan trọng. Không chỉ mang ý nghĩa về đường học vấn mà còn mang đến may mắn cho con đường công danh sự nghiệp sau này. Tranh vinh quy bái tổ là món quà ý nghĩa sang trọng tặng sếp dịp lễ tết hay tân gia

>Xem thêm:

45 món quà tặng sếp đẳng cấp nhất

101 món quà tết sang trọng, độc đáo

55 món quà tân gia thay lời chúc tài lộc, bình an

Tranh gỗ vinh quy bái tổ

Thông thường các tranh vinh quy bái tổ bằng gỗ được trang trí với đoàn người rước cờ và trống báo tin tân khoa đỗ đạt hoặc đã dành nhiều danh hiệu nổi tiếng trở về báo đáp. Đây là nghi lễ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của ông cha ta bao đời nay.

tranh gỗ

Tranh vinh quy bái tổ bằng gỗ đem đến sự may mắn về học vấn cho gia chủ

Có thể thấy việc cầu mong con cái đỗ đạt trọng vọng là nguyện ước của nhiều bậc phụ huynh ngày nay. Do đó bạn nên sử dụng tranh gỗ treo tường vinh quy bái t ở những nơi dễ thấy như trong phòng khách, nhà thờ tổ hoặc nơi tụ họp gia đình như một lời nhắc nhở con cháu phải biết cố gắng để đỗ đạt vào những nơi như nguyện ước, nối tiếp truyền thống hiếu học của cha ông.

Tranh đông hồ vinh quy bái tổ

tranh đông hồ

Tranh đông hồ vinh quy bái tổ mang nét đẹp truyền thống

Người Việt Nam ta không những cần cù lao động mà còn coi trọng học hành, thi cử. Tranh vinh quy tiến sĩ và vinh quy phục tổ biểu hiện khát vọng và ước mơ của mọi người, mọi nhà là có người đỗ đạt trong các kỳ thi sẽ làm rạng danh cho cha mẹ, họ hàng, làng nước. Ai đỗ tiến sĩ, trạng nguyên sẽ được dân làng trọng vọng, không chỉ gia đình, hàng họ mà cả làng, cả tổng tấp nập đi đón người ấy trở về cùng với cờ, biển vua ban. Tranh đông hồ vinh quy bái tổ mang nét đẹp truyền thống không thể cưỡng lại của sự tinh tế và mạo hàm nhiều ý nghĩa. Đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa với những người yêu thích nghệ thuật dân gian và nét văn hóa Việt. Hội tụ cả tri thức và văn hóa trong một bức hình, đây là sản phẩm vô cùng giá trị với mỗi gia đình Việt.

Tranh vinh quy bái tổ khảm trai

tranh khảm trai

Nét khảm trai siêu đẹp trong bức tranh vinh quy bái tổ thời xưa

Như chúng ta đã biết, vinh quy bái tổ là nghi lễ truyền thống tôn vinh các tân khoa thi đỗ Tiến sỹ học sĩ tại các cuộc thi quan trọng ngày xưa. Lễ rước thường được tổ chức tương tự như một lễ hội dân gian bao gồm đón rước, ăn uống và chơi trò chơi…..

Hình ảnh vinh quy bái tổ được thể hiện trên nhiều dòng tranh khác nhau như tranh sơn dầu, tranh đông hồ, tranh thêu, tranh lụa…và hơn cả là tranh khảm ngọc trai vô cùng quý giá. Nhờ các tác phẩm này, chúng ta hiểu hơn về tinh thần hiếu học và một nền văn hóa có bề dày lịch sử ngàn năm của dân tộc Việt.

Đây là một hình ảnh sâu sắc truyền dạy cho con cháu ngàn đời thông điệp về sự quý trọng nguồn cội và hiếu học. Dù bạn có đi đâu, thành công hay thất bại cũng không được quên tổ tiên, công lao sinh thành của cha mẹ cũng như những người cầm đò chở dọc bến bờ tri thức. Với ý nghĩa vô cùng sâu sắc, bức tranh này xứng đáng được treo tại một vị trí trang trọng trong nhà hoặc những nơi thường xuyên có sự họp mặt của đông đủ con cháu.

Tranh khảm trai vinh quy bái tổ sẽ là hình thức để gia đình thể hiện tinh thần hiếu học, phù hợp để treo ở phòng khách nhằm truyền dạy cho con cháu về đức tính cần cù chăm chỉ của ông cha. Đây cũng là vật dụng trang trí giúp ngôi nhà thêm trang trọng và tinh tế.

Tranh thêu vinh quy bái tổ

Tranh thêu

Lễ vinh quy bái tổ được tái hiện ở tranh thêu tay tinh tế

Tranh thêu vinh quy bái tổ thường được dựng nên từ các đường nét mềm mại miêu tả một buổi lễ long trọng tổ chức tại đường làng. Lễ hội rước tân khoa  được tổ chức để vinh danh các vị học tài đỗ chức vụ cao, có kết quả kì thi xuất sắc. Hàng trăm người đổ ra đường tô điểm cho đường làng xưa như một kỷ niệm về sự tự hào về con người và truyền thống hiếu học của quê hương.

Sáng hôm sau các tân khoa sẽ nhận được tiền vàng, mâm cỗ đầy đến từ vua chúa và nhận các lời chúc thành đạt trong tương lai. Buổi lễ được kết thúc bằng một đám rước các nhân vật chính lên kinh thành theo đuổi học vấn và đặt kỳ vọng vào một tương lai mở rộng. Bức tranh thêu vinh quy bái tổ thích hợp để đặt tại phòng khách, phòng ngủ hoặc tại các nơi thờ phúng của gia đình, nơi có sự giao thoa của giới trẻ và ông bà cha mẹ.

Tranh sơn mài vinh quy bái tổ

tranh sơn mài

Tranh sơn mài vinh quy bái tổ tái hiện nghi lễ sinh động

Bên cạnh phần lễ được tổ chức theo truyền thống, các hoạt động nghệ thuật  như múa lân, múa mâm, múa đĩa và múa bát cũng được thể hiện sinh động thông qua tranh sơn mài vinh quy bái tổ. Đây là nghi lễ truyền thống nhằm tôn vinh các tân qua có thành tích cao trong các cuộc thi đình.

Với tranh sơn mài sẽ thể hiện được nét dân dã cũng như truyền tải nghệ thuật tinh tế qua từng nét vẽ. Dòng tranh sơn mài được không ít gia đình đón nhận như một đại diện cho tinh thần hiếu học của cha ông. Giúp con cháu thừa hưởng được các nét đẹp truyền thống liên quan đến học tập và dùi mài kiến thức.

Với các gia đình ưa chuộng phong cách nghệ thuật cổ xưa cùng mục tiêu đem lại may mắn, động lực cho con cháu trên con đường học hành thì tranh sơn mài vinh quy bái tổ chính là lựa chọn thông thái nhất. Chất liệu sơn mài truyền thống cũng rất đẹp và hợp với hỉnh ảnh nghi lễ mang đậm nét văn hóa Á Đông.

Tranh vinh quy bái tổ bằng đồng

tranh đồng

Tranh vinh quy bái tổ bằng đồng mang lại may mắn cho gia chủ

Các tranh vinh quy bái tổ bằng đồng thường thể hiện sự kiên trì, bền bỉ của con người trên con đường chinh phục học vấn cao. Đây là bức tranh mô tả về các hoạt động sôi nổi diễn ra trong nghi lễ, qua các đường nét tinh tế khắc họa sinh động, truyền tải được thông điệp sâu sắc tới những người muốn đạt đến đỉnh cao tri thức, là động lực thúc đẩy giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống.

Vì bức tranh bằng đồng thường khá nặng nên bạn có thể dựng ở trên bàn, treo nơi thoáng đãng, ở phòng khách hoặc phòng thờ.

Tổng hợp 10 địa chỉ bán tranh vinh quy bái tổ uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng

MT Gold Art là đơn vị cung cấp tranh phong thủy uy tín nhất

Hiện nay bạn có thể tìm mua tranh vinh quy bái tổ ở khắp các cửa hàng tranh truyền thống, cửa hàng quà tặng hoặc đơn vị cung cấp sản phẩm phong thủy trên cả nước. Tuy nhiên dưới đây là 10 địa chỉ bán tranh vinh quy bái tổ uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng cho bạn chọn lựa. Với một số địa điểm bạn có thể đặt mua hàng online để nhận các ưu đãi cũng như nhận giao hàng miễn phí.

Hotline và thông tin liên hệ

vinh quy bái tổ

Đến với MT Gold Art để có được bức tranh vinh quy bái tổ chất lượng nhất

Hiện nay MT Gold Art là đơn vị cung cấp tranh vinh quy bái tổ uy tín và chất lượng nhất hiện nay. Không những mang các giá trị nhân văn sâu sắc, ý nghĩa to lớn về truyền thống hiếu học của ông cha. Mà tranh vinh quy bái tổ của MT Gold Art còn có giá trị nghệ thuật không thể phủ nhận. Bức tranh góp phần cải thiện cuộc sống tinh thần cũng như giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra, nếu trong gia đình bạn có người sắp phải vượt qua các kỳ thi khốc liệt, muốn thăng quan tiến chức cũng như đạt thành công lớn thì bức tranh này chính là món quà không thể ý nghĩa hơn. Bạn có thể liên hệ mua tranh qua hotline hoặc truy cập website quadatvang.com để tham khảo nhiều mẫu mã cũng như nhận các tư vấn miễn phí.

QUÀ TẶNG VÀNG – MT Gold Art

Tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 215 Phố Giáp Nhất, Q. Thanh Xuân, Hà Nội (cách ngã tư sở 200m, có chỗ đỗ ô tô thoải mái)

Tại TP. HCM

Địa chỉ:  75 Huỳnh Văn Bánh,  P.17, Quận Phú Nhuận  (Đoạn cắt ngang  Phan  Đình  Phùng và Nguyễn Văn Trỗi)

HOTLINE: 0982.242.696

Email: quavang24h@gmail.com

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp bạn và người thân chọn được bức tranh vinh quy bái tổ ưng ý cho ngôi nhà của mình.

HOTLINE TƯ VẤN SẢN PHẨM QUÀ TẶNG CAO CẤP 24/7:
Hotline: 0982.242.696 hoặc 093.230.8668
Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.
Quadatvang.com có các showroom bán và trưng bày quà tặng tại:

  • Hà Nội: Số 215 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội LH: 0982.242.696
  • Tp. Hồ Chí Minh: Số 75 Huỳnh Văn Bánh, P17, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM. LH: 093.230.8668

Trả lời